kí tự   Tin tức    kí tự   Giá trị văn hóa, tâm linh của trầm

Nhắc đến Phật Giáo, nơi mà con người có thể quên đi những phiền muộn, lo lắng trong cuộc sống hàng ngày. Đến với Phật giáo con người có thể đến một cuộc hành trình nội tâm, con đường trờ về với tự thân tu tập, tự thân chứng ngộ, thành tựu Niết bàn.

Trong cuộc hành trình nội tâm đó một nén Nhang trầm giúp con người cảm nhận được Phật pháp nhiệm mầu, khi được đốt lên mùi hương cùa trầm sẽ làm tinh thần chúng ta dịu mát, lắng đọng. Mọi phiền muộn lo lắng,... rồi sẽ qua đi qua đi theo làn kliói hương nhẹ nhàng, thanh thoát, kiến cho “Tâm tĩnh trí minh”.

Nhang trầm thường dược dùng trong nhà Phật như là phương tiện để dâng hương thơm tinh khiết lên Đức Phật. Nén hương trầm trên bàn thờ Phật giúp lòng người cảm thấy nhẹ nhàng thành kính đối với gia tiên và các chư vị Phật.

 

Trầm hương là báu vật của trời đất ban tặnc cho con người chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường tạo ra sức lực dồi dào, hóa giải hung khí, thường được đeo bên người làm bùa hộ mệnh, cất trong nhà làm cùa gia bảo.

Trầm hương bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa: Nữ thần Thiện YA Na, một vị thần đẹp cùa dân tộc Chăm, thường hay dạo chơi trong những cánh rừng. Hương thơm của nữ thần tỏa ra, quyện vào cây trầm, nên về sau gỗ trầm còn vương mãi “Mùi thơm thần thoại”.

Công dụng kỳ diệu của trầm hương là kích thích sự luân chuyển của khí và máu, điều hòa nhịp tim, bổ thận khí, tạo giấc ngủ sâu, phòng và chữa trị bệnh tai biển mạch máu não, đau bụng, hen suyễn và một số bệnh khác. Mùi hương trầm luôn khiến cho tâm hôn của con người thư thái lắng dịu, cảm thấy ấm áp như được che chở và hướng tới những điều thánh thiện; Do là bởi trầm hương có tác dụng giải độc kỳ lạ làm cho tà khí tránh xa thành khí lan tỏa, tạo ra sức sống dồi dào, đem lại điều may mắn.

 

Các tin khác